วันเสาร์ที่ ๒๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๓

กุ้งระเบิด


กุ้งระเบิด

สวัสดีค่ะ พี่ๆน้องๆทั้งหลาย กุ็กเล็กต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่ห่างหายจากการอัพเดตรูปอาหารคาวหวานสุดแสนเริ่ดหรูให้ดูกันไปนาน คราวนี้จะกลับมาด้วยการแนะนำรายการอาหารอีกเช่นเคย แต่กุ๊กเล็กจะแถมสูตรอาหารและวิธีการทำให้ด้วย ตามอ่านกันได้เลยค่ะ

เมนูวันนี้ ในชื่อเก๋ไก๋ให้แปลกใจว่า มันคืออะไร ก็คือ กุ้งระเบิด ค่ะ

รูปนี้ยืมมาจากเว็บ http://www.seclub.com/club/viewtopic.php?t=13579 นะคะ ขอบคุณมากค่ะ พอดีกุ๊กเล็กลืมถ่ายภาพแบจัดจานสวยงามมาให้ดูด้วยน่ะคะ


ส่วนประกอบ


เนื้อหลัก

กุ้งครึ่งกิโล

หมูสับครึ่งกิโล

เครื่องปรุง

กระเทียมสับ ๓ กลีบ

น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ

พริกไท ๑ ช้อนชา

เกลือ ๑ ช้อนชา

น้ำตาล ๒ ช้อนชา

แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ

ส่วนประกอบอื่นๆ

ขนมปังแผ่น

แครอท ๒ หัว

น้ำจิ้ม

น้ำจิ้มบ๊วย หรือจะทานกับสลัดก็ได้นะคะ



เมื่อเตรียมของครบแล้ว เริ่มลงมือทำกันได้เลยค่ะ

๑. มาจัดการกับแครอทกันก่อนเลยค่ะ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกทิ้ง แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ ขนาดประมาณ ๐.๕ - ๐.๖ ลูกบาศก์เซนติเมตร แบ่งแครอทมาส่วนหนึ่ง เอาไปสับให้เล็กๆ เอาไว้คลุกปนกับเครื่องหมักหมูกุ้งค่ะ




๒. ต่อไปหมักหมูและกุ้งค่ะ ล้างกุ้งให้สะอาด เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปบดปนกับหมูสับ และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้าเนื้อกันค่ะ เสร็จแล้วเอาไปเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ





๓. ขนมปังแผ่น ก็เอามาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆค่ะ ขนาดประมาณ ๐.๕ - ๐.๖ ลูกบาศก์เซนติเมตรเช่นกันค่ะ

๔. เอาหมูกุ้งที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วห่อด้วยแครอทและขนมปังค่ะ ปั้นให้เหมือนระเบิดมาที่สุดนะคะ




๕. เสร็จแล้ว เอาระเบิดกุ้งที่เราได้ เอาไปทอดหรืออบให้สุกค่ะ ทานอร่อยกับน้ำจิ้มบ๊วยค่ะ



เท่านี้ค่ะ ง่ายนิดเดียวใช่ไหมค่ะ อร่อยด้วย ทานเพลินด้วย ลองทำดูนะคะ ต้นตำรับแนะนำให้เอาไปทอดค่ะ จะอร่อยนุ่มกว่า แต่กุ๊กเล็กกลัวอ้วนหรือร้อนในเพราะทานของทอด ก็เลยเอาไปอบด้วยเตาอบค่ะ ใช้อุณหภูมิประมาณ ๒๐๐ องศาเซลเซียล อบประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาทีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: