กุ้งระเบิด
สวัสดีค่ะ พี่ๆน้องๆทั้งหลาย กุ็กเล็กต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่ห่างหายจากการอัพเดตรูปอาหารคาวหวานสุดแสนเริ่ดหรูให้ดูกันไปนาน คราวนี้จะกลับมาด้วยการแนะนำรายการอาหารอีกเช่นเคย แต่กุ๊กเล็กจะแถมสูตรอาหารและวิธีการทำให้ด้วย ตามอ่านกันได้เลยค่ะ
เมนูวันนี้ ในชื่อเก๋ไก๋ให้แปลกใจว่า มันคืออะไร ก็คือ กุ้งระเบิด ค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjx358B97hVkiq6J4PNlCBJLliStF7KSDib4sAKGVck3jOV5TUU7TdO03dSu-RvH6c-tvvYIf9lyEnXorC_52MUWOngf-6Ooxoi4gkdBWkTVqX7-3pWiPa0r8TaMH9N-7ko4Au4sOyI4q0j/s320/dsc02199_191.jpg)
ส่วนประกอบ
เนื้อหลัก
กุ้งครึ่งกิโล
หมูสับครึ่งกิโล
เครื่องปรุง
กระเทียมสับ ๓ กลีบ
น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ
พริกไท ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑ ช้อนชา
น้ำตาล ๒ ช้อนชา
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบอื่นๆ
ขนมปังแผ่น
แครอท ๒ หัว
น้ำจิ้ม
น้ำจิ้มบ๊วย หรือจะทานกับสลัดก็ได้นะคะ
เมื่อเตรียมของครบแล้ว เริ่มลงมือทำกันได้เลยค่ะ
๑. มาจัดการกับแครอทกันก่อนเลยค่ะ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกทิ้ง แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ค่ะ ขนาดประมาณ ๐.๕ - ๐.๖ ลูกบาศก์เซนติเมตร แบ่งแครอทมาส่วนหนึ่ง เอาไปสับให้เล็กๆ เอาไว้คลุกปนกับเครื่องหมักหมูกุ้งค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjDDHtW0t1qcERCl6YCYu0R-Ye4U6mhtXIK4GImYxt2Q_rFftwG2pEVju3DLnN7R8LjVoZu53HYoRzRC5J7q7b3TegzQdBVkx8zVF09qTON_E_JKT_VSccTZmMSeswbiSbn2nu9oNPDi6jQ/s320/Fig1.jpg)
๒. ต่อไปหมักหมูและกุ้งค่ะ ล้างกุ้งให้สะอาด เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปบดปนกับหมูสับ และเครื่องปรุงต่างๆให้เข้าเนื้อกันค่ะ เสร็จแล้วเอาไปเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi5ZHa1HZ-VlRlqafYTSTAqjEhfnFiw0oqupehpFcr0u7tloZGphmItdoBJhlHN9JWkHOqXwVbJcLbIHrVqqhiWBllatlS0IrbfGZJJT9MdCuNLyl2QcEk3_WzEyG2MMmp_dWRsYK-qzn2x/s320/Fig2_0.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj1m-rukltIYtS3AbGV02Dj0pnjETmbvk9zfoF1bD3ebnMDCjU3WNwyzPiib9OuruDpvtNX2xa4YKgIWQ8XifYcXGmaTcTNbSWpDJ7VdUgBRSkSbZOmLun3F2bjuPls5yUJN2plZRkfNF23/s320/Fig2_1.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh61RQxB1t1q1yDPTfAO_T41zfKtOH0OAY1wqgGm8noRoDS-071gn_ZYBrjeukWql3c5YXDwfAxCFY8QZOFZFBWwW5o0GjHIpdR9xWoZmCyOo3NrpRRQoEadzE-_nWjZ0Pmo4s_LAHZ20rj/s320/Fig2_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh-iB0iprFlKbiEmS-wpl-sflDjKgKDOlwNOppWFLh1V_wzKctoT0cxvIqLekHtt9Aa2hzmssdMCOkfFAM5yUuRx24KpAscBXdqHgSYJ3MZguYo6uKDFrVfoM6hoTYqOSfOPHrrHh61DdkU/s320/Fig2_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjMKOk_xsluOt2JFKRWGcfWSihZHV4BaBoH6yggFdiDU_w-iBB5u5iwvbVyo3ADHkCuH8KTxeTyau0W-CE3k2D1-xpqpq6XA_jOFSQr8x34f1wXGKbU92POommHeCgb8q3m0MeF5br_dVVg/s320/Fig3.jpg)
๔. เอาหมูกุ้งที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วห่อด้วยแครอทและขนมปังค่ะ ปั้นให้เหมือนระเบิดมาที่สุดนะคะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiw6BFMTyJGjJ_RsL8tS61jJTMEtpAESR8wiVBDmssEFTJ6GUESWsdSj8u1W_fAWaFGJlGLWHa5X96aIMQw79Xdq8ViCv4xUTuyuJe8TPe1JcZDzZavQXy_B1PPSVd4irSS7VyRhlcKyfiy/s320/Fig4_0.jpg)
๕. เสร็จแล้ว เอาระเบิดกุ้งที่เราได้ เอาไปทอดหรืออบให้สุกค่ะ ทานอร่อยกับน้ำจิ้มบ๊วยค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj_HGH_fFazTFHzSuCtL58HVStpWtJF9JywLmhFa5UTSF7NKsRTnVHVz4zsmjtKy6E-bZDE81TR8bj6V_scDvJmDdPcbW_JrT7wgLgveUt0RhO1wG1Ii2GMWb3NEO1R-7mY7HWlI_4wMwbL/s320/Fig4_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhWTXH9itYSx3_ub4ZKAw6tKiyVyIn_4cnHlde1RYCXLYWdIuD0van2q9MZdwjUMu5hyphenhyphenyJNUosisSEEqyzJQ-kIp2Gde_3wH3kgWqfIi-NVYC_ZRcu8Rb-HcGb2dSwcbxScZQhXx6uo6LSI/s320/Fig4_4.jpg)
เท่านี้ค่ะ ง่ายนิดเดียวใช่ไหมค่ะ อร่อยด้วย ทานเพลินด้วย ลองทำดูนะคะ ต้นตำรับแนะนำให้เอาไปทอดค่ะ จะอร่อยนุ่มกว่า แต่กุ๊กเล็กกลัวอ้วนหรือร้อนในเพราะทานของทอด ก็เลยเอาไปอบด้วยเตาอบค่ะ ใช้อุณหภูมิประมาณ ๒๐๐ องศาเซลเซียล อบประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาทีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น